Website đã đăng ký Bộ Công Thương trước 01/7/2026 phải làm gì trước 30/6/2027?
Tóm tắt nhanh: Website đã được xác nhận thông báo/đăng ký trước ngày 01/7/2026 vẫn được tiếp tục hoạt động theo nội dung đã xác nhận đến hết ngày 30/6/2027 (Điều 53 Nghị định 248/2026/NĐ-CP). Trong thời gian này, chủ website phải cập nhật hồ sơ theo quy định mới.

1. Vì sao hồ sơ cũ không còn dùng mãi được?
Trước đây, thủ tục thông báo, đăng ký website thực hiện theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Nghị định 85/2021/NĐ-CP. Từ 01/7/2026, Luật Thương mại điện tử 2025 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP thay thế hai nghị định này, với nhiều thay đổi về hồ sơ, cơ quan xác nhận và nghĩa vụ của chủ website.
Để doanh nghiệp không bị gián đoạn, nghị định cho thời gian chuyển tiếp một năm. Hết thời gian này, hồ sơ cũ không còn giá trị.
2. Những điểm khác giữa quy định cũ và mới
| Nội dung | Quy định mới (từ 01/7/2026) |
|---|---|
| Thời điểm phải xác nhận | Phải được xác nhận trước khi vận hành website/app bán hàng |
| Cơ quan xác nhận thông báo | UBND cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (qua Sở Công Thương) |
| Cơ quan xác nhận đăng ký nền tảng | Bộ Công Thương |
| Hồ sơ thông báo | Tờ khai theo Mẫu số 01, Phụ lục II Nghị định 248/2026, kèm giấy phép con nếu kinh doanh ngành nghề có điều kiện |
| Thời hạn xử lý | 03 ngày làm việc (thông báo), 07 ngày làm việc (đăng ký) kể từ khi hồ sơ hợp lệ |
| Khi thay đổi thông tin | Làm thủ tục sửa đổi, bổ sung trong 20 ngày làm việc |
| Bảo vệ dữ liệu cá nhân | Chính sách bảo mật phải phù hợp Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân |

3. Những việc cần làm trước 30/6/2027
- Kiểm tra lại hồ sơ đã xác nhận: tên miền, tên doanh nghiệp, mã số thuế, người chịu trách nhiệm có còn đúng không.
- Rà soát website: thông tin chủ sở hữu ở chân trang, giá bán đã gồm thuế, phí hay chưa, quy trình đặt hàng.
- Cập nhật bộ chính sách: đặc biệt là chính sách bảo mật và xử lý dữ liệu cá nhân, chính sách đổi trả, hoàn tiền, giải quyết khiếu nại.
- Chuẩn bị giấy phép con nếu kinh doanh ngành nghề có điều kiện (thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế, rượu, gas, giáo dục, du lịch…).
- Nộp hồ sơ cập nhật theo quy định mới và theo dõi đến khi được xác nhận.
- Thay biểu tượng xác nhận ở chân trang nếu được cấp biểu tượng mới.
4. Đừng để đến sát hạn
Càng gần ngày 30/6/2027, số lượng hồ sơ cập nhật càng nhiều, thời gian bị yêu cầu bổ sung có thể kéo dài. Website quá hạn mà chưa cập nhật có nguy cơ bị coi là chưa thông báo và bị xử phạt. Xem thêm: mức phạt khi không thông báo website.
Ngoài ra, nếu trong thời gian chuyển tiếp mà doanh nghiệp đổi tên miền, đổi người đại diện, đổi địa chỉ, thì phải làm thủ tục sửa đổi theo quy định mới ngay, không chờ đến hạn.

Câu hỏi thường gặp
Website đã đăng ký Bộ Công Thương trước 01/7/2026 có phải làm lại không?
Website đã được xác nhận trước 01/7/2026 được hoạt động theo nội dung cũ đến hết 30/6/2027 (Điều 53 Nghị định 248/2026) và phải cập nhật hồ sơ theo quy định mới trong thời gian này.
Hạn cuối cập nhật hồ sơ website theo quy định mới là khi nào?
Hạn cuối là ngày 30/6/2027.
Trong thời gian chuyển tiếp mà đổi tên miền thì sao?
Phải làm thủ tục sửa đổi, bổ sung theo quy định mới trong 20 ngày làm việc kể từ ngày thay đổi, không chờ đến hạn 30/6/2027.
Cơ quan nào xác nhận thông báo website theo quy định mới?
Hồ sơ thông báo website bán hàng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (qua Sở Công Thương) xác nhận. Nền tảng trung gian vẫn đăng ký với Bộ Công Thương.
5. T2P hỗ trợ cập nhật hồ sơ chuyển tiếp
T2P nhận rà soát và cập nhật hồ sơ cho website đã đăng ký trước đây: kiểm tra website, cập nhật chính sách theo quy định mới, khai và nộp hồ sơ, theo dõi đến khi được xác nhận. Xem chi tiết dịch vụ đăng ký, cập nhật hồ sơ website với Bộ Công Thương.
Gửi link website qua Zalo 0934 145 945 để được kiểm tra miễn phí hồ sơ hiện tại.
Xem dịch vụChat Zalo 0934 145 945